Thứ Tư, 12 tháng 6, 2013

Đừng Lạm Dụng Nước Dừa

Vào tiết trời nắng gắt, nước dừa là một trong những thức uống giải nhiệt có lợi cho sức khỏe và rất được yêu thích. Nhưng thức uống này chỉ tốt nếu dùng đúng cách.



Bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết, nước dừa được xem là dung dịch bù nước và điện giải rất tốt cho cơ thể vì có chứa một số chất khoáng cần thiết như can-xi, phốt-pho, natri, sắt, vitamin C… đặc biệt là hàm lượng kali cao (198 mg/100ml). Tuy nhiên, nó chỉ an toàn và tốt cho người uống khi hoàn toàn vô khuẩn, không nhiễm chất bảo quản.

Không phải ai cũng dùng được:

Theo bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, nước dừa là nước giải khát thích hợp với đa dạng đối tượng. Trẻ em, người lớn, người cao tuổi đều sử dụng được. Đối với những người lao động nặng, mùa hè nóng nực ra nhiều mồ hôi; người bị tiêu chảy, nước dừa là thức uống bù nước rất tốt. Tuy nhiên, có một số đối tượng cần “chống chỉ định” hoặc sử dụng thức uống này có chừng mực:
+ Người mắc một số bệnh cần hạn chế uống nước (phù, suy tim, gan...).
+ Người bị suy thận dùng nước dừa sẽ làm bệnh nặng lên.
Bên cạnh đó, thời gian gần đây trên thị trường còn xuất hiện loại dừa được bóc hết vỏ xanh chỉ còn vỏ trắng tinh. Đã có nhiều cảnh báo rằng những quả dừa trắng tinh này được tẩm hóa chất. Thực hư chuyện này hiện nay chưa ai xác định nhưng người sử dụng vẫn nên cẩn trọng khi lựa chọn.
>>> Người khỏe mạnh mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 1 quả dừa. Uống nhiều dễ gây đầy bụng, nhất là khi dùng kèm cơm dừa nạo, đá lạnh và uống vào chiều tối.

Dùng an toàn:

Để nước dừa thật sự tốt với sức khỏe, người dùng phải biết cách chọn lựa và thưởng thức thức uống này. Dưới đây là một số gợi ý mà bác sĩ Kim Liên mách nhỏ bà nội trợ:
1. Phải chọn quả dừa tươi, không bị rò, rỉ nước.
2. Dụng cụ để lấy và chứa nước dừa phải sạch, đảm bảo vô khuẩn.
3. Nước dừa sau khi lấy ra khỏi quả phải dùng ngay, không nên để quá 1 giờ mặc dù dụng cụ chứa đựng đảm bảo vệ sinh.
4. Có thể uống nước dừa lạnh (cho đá) nhưng không nên đun nóng nước dừa ở nhiệt độ cao để uống.
5. Không nên uống quá nhiều cùng lúc, một lần chỉ nên uống 100-200ml là đủ.
6. Lượng nước dừa uống phải nằm trong tổng số lượng nước dùng trong ngày theo nhu cầu từng người. Ví dụ, người lao động nhẹ, sống trong môi trường không nóng cần uống khoảng 2 lít nước/ngày qua thức ăn và nước uống.

Rất tốt cho bà bầu:

Nếu dùng thích hợp (1 ly nhỏ/ngày), nước dừa rất tốt cho phụ nữ mang thai. Nó giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống vi khuẩn, virus, giúp bảo vệ cơ thể cho cả bà mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, nó có thể làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu của bà bầu.

KHÔI NGUYÊN

0 nhận xét:

Đăng nhận xét